Trường hợp nào thì thay thế thành viên Hội đồng xét xử?

Ngày hỏi:03/07/2018

Chào các bạn Ban biên tập, tôi tên Tư Hồng là công chức Nhà nước đã về hưu. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về Bộ luật Tố tụng Dân sự qua các giai đoạn, tuy nhiên dù có tiếp xúc nhiều với luật rồi nhưng kiến thức thì bao la tôi không tài nào hiểu hết, nên cần đến sự hỗ trợ từ các bạn, cụ thể: Theo Bộ luật tố tụng Dân sự 2004, trường hợp nào thì thay thế thành viên Hội đồng xét xử? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, Thay thế thành viên Hội đồng xét xử trong trường hợp đặc biệt được quy định như sau:

   1. Trong trường hợp có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân không thể tiếp tục tham gia xét xử vụ án nhưng có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết thì những người này được tham gia xét xử tiếp vụ án nếu họ có mặt tại phiên toà từ đầu.

   Trong trường hợp Hội đồng xét xử có hai Thẩm phán mà Thẩm phán chủ toạ phiên toà không tiếp tục tham gia xét xử được thì Thẩm phán là thành viên Hội đồng xét xử làm chủ toạ phiên toà và Thẩm phán dự khuyết được bổ sung làm thành viên Hội đồng xét xử.

   2. Trong trường hợp không có Thẩm phán hoặc Hội thẩm nhân dân dự khuyết để thay thế thành viên Hội đồng xét xử hoặc phải thay đổi chủ toạ phiên toà mà không có Thẩm phán để thay thế theo quy định tại khoản 1 Điều này thì vụ án phải được xét xử lại từ đầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thay thế thành viên Hội đồng xét xử trong trường hợp đặc biệt. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn