Trường hợp nào thì Tòa án vẫn xét xử khi đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa?

Ngày hỏi:03/07/2018

Chào các bạn Ban biên tập, tôi tên Ngọc Hoa là sinh viên năm 3 trường đại học Luật Tp. HCM. Vừa qua, tôi có đi thực tế ở phiên Tòa khi nguyên đơn vắng mặt mà phiên tòa vẫn tiếp tục được tiến hành. Tôi không hiểu lắm tình huống này, nên nhờ đến sự hỗ trợ từ Ban biên tập, cụ thể: Trường hợp nào thì Tòa án vẫn xét xử khi đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa được quy định như sau:

   Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

   1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

   2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

   3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.

   Vậy trong những trường hợp trên thì Tòa vẫn có thể tiếp tục diễn ra dù vắng mặt nguyên đơn bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn