Trường hợp nào vẫn phải chia thừa kế không phụ thuộc di chúc?

Ngày hỏi:19/01/2017

Trường hợp nào vẫn phải chia thừa kế không phụ thuộc di chúc? Thời gian trước, tòa án tuyên vợ chồng bạn tôi phải trả cho tôi 500 triệu đồng. Ngoài ra, người vợ phải trả riêng cho tôi 300 triệu đồng nữa. Trả xong nợ chung thì người chồng chết, người vợ hiện nay vẫn còn nợ tôi. Theo tôi tìm hiểu thì khi chết, người chồng làm di chúc để lại 500 triệu đồng là tài sản riêng của người này cho người con trai duy nhất. Vậy cho tôi hỏi người vợ có được chia thừa kế khoản tiền kia nữa không vì người này còn nợ tiền tôi? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Hoàng Lan (Từ Liêm, Hà Nội)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con đã thành niên mà không có khả năng lao động của người để lại di sản thì những người này cũng sẽ được hưởng một phần di sản từ khối di sản của người đã mất nếu họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản...

   Theo Bộ luật dân sự 2015 (người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc) thì phần họ hưởng bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản hoặc không được nhận theo quy định của pháp luật…

   Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người được nhận di sản từ chối nhận di sản cũng không được pháp luật chấp nhận chẳng hạn như việc từ chối đó nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình đối với người khác.

   Như vậy, trong trường hợp trên của bạn, người vợ vẫn được nhận phần tài sản thừa kế của mình. Nếu người này từ chối nhận để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho bạn cũng không được chấp nhận. Nếu di chúc đã có hiệu lực thì bạn có thể liên hệ với cơ quan thi hành án để được thi hành theo bản án trước kia.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp vẫn phải chia thừa kế không phụ thuộc di chúc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn