Trường hợp yêu cầu của một bên được tòa án giải quyết ly hôn

Ngày hỏi:08/03/2016

Vợ chồng tôi nhiều năm rồi không còn hạnh phúc, song khi tôi đặt vấn đề ly hôn, chồng tôi không đồng ý. Đến nay, tôi đã hết sức chịu đựng nên quyết định nếu có thể thì tôi vẫn đưa đơn ly hôn. Xin hỏi trường hợp nào tòa án mới giải quyết cho ly hôn khi có mình tôi gửi đơn yêu cầu ly hôn?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Bên cạnh đó, theo khoản 3 điều luật trên: Trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của luật này thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

   Khoản 2 Điều 51 nêu trên đó là: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn