Tư cách nuôi dạy con sau ly hôn.

Ngày hỏi:13/03/2015

Tôi và vợ tôi đăng ký kết hôn năm 2006, đến năm 2012 tôi đi công tác xa nhà, Vợ tôi đã có tư tình với 1 người làm cùng cơ quan ( cũng đã có vợ ), đến tháng 12 tôi bắt quả tang 2 người đã có quan hệ bất chính 2 người đã viết bản cam kết thừa nhận và tôi đã tố cáo sự việc trên trước tổ chức Đảng và cơ quan 2 người công tác,nay đang trong thời gian xác minh xử lý vụ việc, tôi đã làm đơn xin ly hôn đơn phương ra tòa. Hiện nay 2 vợ chồng tôi có 2 đứa con gái:1 cháu sinh năm 2007, 1 cháu sinh năm 2013. Theo luật thì cháu bé dưới 3 tuổi do mẹ nuôi,đứa lớn trên 7 tuổi thì được quyền lựa chọn. Vợ tôi đòi dành quyền nuôi cả 2 cháu, cháu lớn 8 tuổi cũng muốn ở với mẹ. Bây giờ tôi có bằng chứng chứng minh việc quan hệ bất chính và ngoại tình trong khoảng thời gian dài vậy tôi có thể  kiện và bác tư cách nuôi con của vợ để dành quyền nuôi con được không? Với lý do vợ tôi không đủ đạo đức nhân phẩm để nuôi dạy con cái. Về công việc thì cả tôi và vợ tôi đều ổn định. Rất mong được sự tư vấn của các bạn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Điều 81Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."
   Như vậy có thể thấy Cụ thể Tòa án sẽ xem xét một cách tổng hợp trên 03 (ba) phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng:
   1) Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
   2) Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ
   3) Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên)
   Lưu ý: Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.
   Như vậy, để giành được quyền nuôi con bạn cần chứng mình được khi ở với bạn con bạn sẽ được phát triển đảm bảo về mọi mặt hơn ở với vợ bạn, mà vấn đề bạn trình bày về nhân cách của vợ bạn có thể cũng sẽ là 1 lợi thế đối với bạn
   Nhưng cũng như bạn trình bày thì hiện nay con nhỏ của bạn chưa đủ 3 tuổi nên vợ bán sẽ được ưu tiên quyền nuôi con, và con lớn của bạn trên 7 tuổi lại có nguyện vọng ở với mẹ nên tòa cũng sẽ xem xét nguyện vọng của cháu.
   Tuy vậy, nếu bạn chứng minh được điều kiện của bạn đảm bảo nuôi con tôt hơn vợ bạn thì tào án cũng sẽ xem xét giải quyết./
   Trường hợp tòa xử quyền nuôi hai con đều thuộc về vợ bạn thì bạn có thể đợi con nhỏ của bạn đủ 3 tuổi trở lên sẽ gửi đơn đến tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn