Tư cách pháp nhân và vấn đề ủy quyền

Ngày hỏi:22/10/2014

Kính chào các Luật sư! Công ty tôi là chi nhánh của Tổng công ty Phát điện 1. Vậy công ty tôi có phải là 1 pháp nhân không? Nếu không phải pháp nhân thì Giám đốc công ty tôi phải được ủy quyền của Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 để ký kết hợp đồng với các đối tác. Việc ủy quyền này có thể được quy định trong Điều lệ Công ty không hay phải ủy quyền bằng 1 văn bản riêng biệt. Văn bản nào quy định vấn đề này? Kính mong các luật sư giúp đỡ. Trân trọng kính chào./.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Bạn cần xem lại giấy đăng ký kinh doanh/giấy đăng ký hoạt động của đơn vị bạn bởi chi nhánh và công ty là hai khái niệm khác nhau. Nếu bên bạn là chi nhánh thì sẽ có giâý đăng ký hoạt động chi nhánh, nếu là công ty con của tổng công ty thì sẽ có giấy phép kinh doanh của công ty con. Nếu là chi nhánh thì sẽ hoạt động duới sự ủy quyền của công ty vì chi nhánh chỉ là một bộ phận của công ty. Việc ủy quyền có thể được thể hiện trong điều lệ và các văn bản nội bộ của công ty và chi nhánh. Nếu là công ty con của tổng công ty thì sẽ có tư cách pháp nhân độc lập mà không cần ủy quyền của tổng công ty để ký hợp đồng với đối tác. Do đó bạn cần xem lại để xác định tư cách của đơn vị bạn nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn