Từ chối nhận di sản bằng miệng sẽ không có giá trị?

Ngày hỏi:29/09/2021

Từ chối nhận di sản bằng miệng sẽ không có giá trị pháp lý có đúng không? Nghe đâu phải lập thành văn bản có công chứng mới được.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ chối nhận di sản bằng miệng sẽ không có giá trị?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về từ chối nhận di sản như sau:

   1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

   2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

   3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

   Theo quy định thì việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản, thực hiện trước thời điểm phân chia di sản và được gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết. Cho nên nếu không lập thành văn bản và tuân thủ quy định này thì việc từ chối nhận di sản sẽ không có giá trị.

   Đối với văn bản từ chối này không yêu cầu phải công chứng, cho nên có thể không công chứng cũng có giá trị. Xem chi tiết tại: Văn bản từ chối nhận di sản có phải công chứng không?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn