Từ năm 2017, bị chó cắn thì ai phải bồi thường thiệt hại?

Ngày hỏi:20/06/2017

Từ năm 2017, bị chó cắn thì ai phải bồi thường thiệt hại? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trung Hoàn, hiện đang sinh sống ở Đồng Nai. Hồi tháng 05/2017, tôi cùng bạn đi chơi về có ngang nhà ông Năm thì bị chó nhà ông ấy lao ra cắn, phải đi khâu 3 mũi và tiêm phòng dại. Hỏi lại tôi mới biết con chó nhà ông Năm rất dữ, ở xóm thường xuyên cắn người nên ông Năm toàn xích trong nhà, chỉ có lần đó ông tắm nó rồi vô tình để nó xổng ra ngoài cắn người. Giờ tôi đã tốn tiền khâu và tiêm phòng chó dại thì ông Năm có bồi thường cho tôi không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn! (trunghoan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện hành yêu cầu người nuôi chó phải có trách nhiệm trông giữ, nuôi nhốt cẩn thận để tránh trường hợp chó tấn công người (đặc biệt đối với trường hợp chó đã mắc bệnh dại), ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

   Trường hợp chó thả rông cắn hoặc gây thiệt hại cho người khác thì chủ nuôi chó chó có hành vi thả rông chó ở khu dân cư hoặc dắt chó đi cùng mà không có dây xích, không có rọ mõm (đối với con dữ) thì theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP người nuôi chó có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Nếu để chó gây thương tích, thiệt hại tài sản cho người khác thì bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do vật nuôi của mình gây ra.

   Đồng thời, Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

   Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy, trường hợp này, ông Năm có trách nhiệm bồi thường cho bạn những chi phí hợp lý phát sinh từ việc bạn bị chó nhà ông ấy cắn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về người phải bồi thường thiệt hại khi bị chó cắn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn