Từ năm 2017, chủ hụi vỡ nợ thì phải làm sao?

Ngày hỏi:20/06/2017

Từ năm 2017, chủ hụi vỡ nợ thì phải làm sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Khánh Huyền, hiện đang sống ở Ninh Hòa, Khánh Hòa, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chuyện là mẹ em làm chủ hụi đã hơn 10 năm nay nhưng tới tháng 05/2017, bị người khác gạt nên vỡ hụi. Hiện giờ, có 7 người đi kiện mẹ em với tổng số tiền nợ là 700 triệu. Mẹ em đã cố gắng vay mượn nhưng chỉ trả được 300 triệu. Sau khi làm việc với cơ quan điều tra thì đã chứng thực rằng người khác thiếu tiền mẹ em không trả, số tiền đó cũng tương ứng với số tiền vỡ hụi. Vì mẹ e không có ý lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà do bị người khác lừa gạt nên mới thiếu tiền, chỉ cần yêu cầu những người này trả tiền là mẹ em có đủ tiền trả nợ. Em muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn, trường hợp này mẹ em bị xử lý như thế nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! (khanh.huyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chơi hụi là một hoạt động được quy định cụ thể tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

   2. Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

   3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.

   4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

   Như vậy, về cơ bản đây vẫn là một dạng giao dịch dân sự, do các bên thỏa thuận trong khuôn khổ pháp luật. Nếu mẹ bạn chứng minh được việc mẹ bạn không thực hiện được việc thanh toán tiền hụi cho những thành viên hụi khác là do bị các đối tượng khác lừa mẹ bạn và giữa các bên cũng đã có giấy thỏa thuận trả nợ với nhau tại cơ quan công an là 800 triệu trả 400 triệu thì như thế có thế thấy rằng mục đích và thiện chí của mẹ bạn trong trường hợp này là rất muốn trả nợ cho các thành viên hụi và một điểm hết sức quan trọng là mẹ bạn không có dấu hiệu lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tiền của họ nên cơ quan công an không thể tiến hành xử lý hình sự đối với mẹ bạn được nếu như họ không chứng minh được mẹ bạn có hành vi vi phạm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi chủ hụi bị vỡ nợ. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn