Từ năm 2017, con nuôi có được hưởng thừa kế bằng con ruột không?

Ngày hỏi:19/06/2017

Từ năm 2017, con nuôi có được hưởng thừa kế bằng con ruột không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Hằng, hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Tp.HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chuyện là trước đây, cha tôi có nhận nuôi một người con nuôi, nay cũng đã 20 tuổi. Nay ông mất mà không để lại di chúc thì gia đình chúng tôi có phải chia phần thừa kế cho em ấy không? Nếu chia thì chia ra sao, có bằng phần với chúng tôi không? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban biên tập xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

   Thứ nhất, cha bạn mất mà không để lại di chúc nên căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 thì di sản thừa kế của cha bạn sẽ được chia theo pháp luật.

   Thứ hai, khi chia di sản theo pháp luật thì những người nằm ở hàng thừa kế sẽ được ưu tiên chia thừa kế. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

   - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…

   - Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì người con nuôi của cha bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và người này được hưởng một suất ngang bằng với các con ruột.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập về việc hưởng thừa kế đối với con nuôi. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để hiểu rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn