Từ năm 2017, phó giám đốc có được ký hợp đồng thay giám đốc không?

Ngày hỏi:20/06/2017

Từ năm 2017, phó giám đốc có được ký hợp đồng thay giám đốc không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hoài Tâm, hiện tại đang làm nhân viên Phòng Hành chính, nhân sự của công ty TNHH 2 TV Xuân Ngọc. Hiện tại, giám đốc công ty đi du lịch với gia đình khoảng 1 tuần nên có giao quyền điều hành lại cho Phó giám đốc. Trước khi đi, giám đốc đã làm giấy ủy quyền đàng hoàng cho Phó giám đốc vậy thì đối với hợp đồng kinh tế phó giám đốc có được ký thay không? Và đối với mỗi hợp đồng thì có cần phải làm 1 bản giấy ủy quyền đính kèm hợp đồng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! (hoai87tam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong trường hợp này, Phó giám đốc có quyền thay mặt Giám đốc ký thay các hợp đồng kinh tế nếu đó là một nội dung của giấy ủy quyền. Ban biên tập xin phân tích cho bạn được rõ như sau:

   Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Theo đó, bên nhận ủy quyền (trường hợp này là Phó giám đốc công ty) có nghĩa vụ theo Điều 665 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   - Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó.

   - Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền.

   - Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền.

   - Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền.

   - Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

   - Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

   Theo thông tin bạn cung cấp, phía bên công ty bạn, giám đốc đã có giấy ủy quyền cho phó giám đốc rồi, tuy nhiên, bạn chưa nói rõ nội dung cụ thể của giấy uỷ quyền như thế nào? Phạm vi ủy quyền đến đâu. Vì vậy, để xác định xem đối với hợp đồng kinh tế, phó giám đốc có được ký thay hay không, cần phân chia thành các trường hợp cụ thể sau:

   - Thứ nhất, nội dung văn bản ủy quyền không có điều khoản quy định phó giám đốc được ký thay, thì trong trường này, phó giám đốc không được sử dụng văn bản ủy quyền đó để tham gia giao kết hợp đồng kinh tế với tư cách được ủy quyền của giám đốc; trong trường hợp để ký thay hợp đồng kinh tế thì giám đốc cần phải làm một giấy ủy quyền khác ủy quyền cho giám đốc thực hiện ký thay.

   - Thứ hai, giấy ủy quyền có nội dung ủy quyền cho phó giám đốc được ký thay, phải xem xét phạm vi ủy quyền như thế nào để xác định Phó giám đốc có quyền ký thay giám đốc hợp đồng kinh tế hay không?

   Nếu phạm vi ủy quyền là ký thay là tất cả các hợp thì phó giám đốc có quyền ký thay hợp đồng mà không cần mỗi hợp đồng kèm theo một văn bản ủy quyền.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về ký thay hợp đồng cho giám đốc của phó giám đốc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch
  Phó giám đốc
  Giám đốc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn