Tư trang, tài sản của người bị tạm giam được giải quyết như thế nào?

Ngày hỏi:17/01/2019

Vừa qua, con trai tôi có bị công an bắt tạm giam vì nó tham gia sử dụng ma túy và đánh nhau với một đám bạn dẫn đến cái chết của một người khác, lúc đó trên người con trai tôi có ít vàng và trong bóp có gần 10 triệu, vậy thì con tôi bị giam số tư trang, tài sản đó của nó được công an giải quyết như thế nào? Nay tôi vẫn chưa đến thăm nên chưa nắm rõ tình hình ra sao. Rất mong Ban biên tập hỗ trợ.

Tuyết Hồng (hông***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015, có quy định quản lý đồ vật, tư trang, tiền, tài sản của người bị tạm giữ, người bị tạm giam như sau:

   Người bị tạm giữ, người bị tạm giam chỉ được đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam đồ dùng cần thiết cho cá nhân.

   Đồ vật, tư trang, tiền và tài sản khác của họ mang theo phải gửi lưu ký tại nơi quy định của cơ sở giam giữ hoặc ủy quyền cho thân nhân, người đại diện hợp pháp của họ quản lý.

   Những đồ vật không thể bảo quản được trong thời hạn tạm giữ, tạm giam và những đồ vật thuộc danh mục cấm mang vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam nếu phải hủy bỏ thì thủ trưởng cơ sở giam giữ phải ra quyết định bằng văn bản hoặc xử lý theo quy định của pháp luật.

   Khi hủy bỏ phải có sự chứng kiến của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phải lập biên bản về việc hủy bỏ. Nếu họ được trả tự do, chuyển nơi giam giữ khác thì đồ vật, tư trang, tiền, tài sản khác đã gửi lưu ký được trả lại; trường hợp cơ sở giam giữ làm hư hỏng hoặc mất thì phải bồi thường.

   => Với trường hợp bác có thể an tâm đối với, đồ vật, tư trang, tiền, tài sản của người bị tạm giữ, người bị tạm giam của họ mang theo phải gửi lưu ký tại nơi quy định của cơ sở giam giữ hoặc ủy quyền cho thân nhân, người đại diện hợp pháp của họ quản lý. Như vậy với trường hợp tài sản đó không liên quan gì đến vụ án thì khi con bác có ủy quyền bác có thể đến lấy hoặc sẽ được gửi lưu ký tại nơi quy định của cơ sở giam giữ.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn