Tư vấn phân chia tài sản thừa kế

Ngày hỏi:13/04/2016

Kính gửi quý Luật sư, Tôi có một trường hợp cần tham khảo ý kiến của quý luật sư như sau: Ông bà nội  tôi có một số đất đai để lại. Ông tôi mất rất lâu trước 1975. Bà nội tôi mất năm 2000. Gia đình nội tôi có 7 anh em : Bác 2, bác 3, bác bốn, bác năm (đã mất lúc chiến tranh), ba tôi thứ 6, chú 7 và chú út (đã mất lúc chiến tranh). Bác 2 tôi sinh sống ở HCM, và rất ít khi về quê, hầu như không tham gia vào việc gia đình và hiện tại bị bệnh thần kinh.  Chú tôi chịu trách nhiệm chăm sóc bà nội tôi, trông coi đất đai và nhà thờ. Bà nội tôi mất năm 2000. Đến năm 2006, các anh em gồm: bác 3, bác 4, ba tôi, chú 7 đã thỏa thuận có giấy tờ ký tên xác nhận về giao lại đất đai bà nội tôi để lại cho chú tôi đứng tên. Khi đó bác 2 tôi vì đau ốm và ở xa nên không ký vào tờ giấy trên. Giấy tờ đất đai đang đứng tên quyền sở hửu của chú 7 tôi. Năm 2015, chú tôi mất, tài sản được chuyển sang tên của vợ chú là thiếm tôi. Đầu năm 2016, ba tôi mất. Hiện tại, anh em trong nhà còn lại: Bác 2 tôi (bị thần kinh và đang sinh sống tại HCM với gia đình bác), bác 3, bác bốn. Bác ba tôi đã nộp đơn lên tòa án yêu cầu chia lại đất đai thừa kế, để bác 3 tôi đứng tên và trông coi tài sản của gia đình hoặc bán lấy tiền chia đều,  Việc này, bác 4, vợ bác 2, mẹ tôi và thiếm tôi đều không đồng ý. Vì đã xác định là đất đai ko bán, hoặc để nhà chú tôi đứng tên, trông coi và quản lý nhà thờ, cúng quẫy hằng năm. Nói về vợ chồng bác 3 tôi là những người vô trách nhiệm, lúc nội tôi còn sống đối xử rất tệ bạc, thậm chí còn đánh đập bà. Cúng quẫy không bao giờ góp tiền của và có mặt. Khi ba tôi và chú tôi bệnh thì suốt ngày chữi rủa cho chết, lúc mất thì cũng không tham dự, không thắp được cây nhan. Nói chung, anh em phía nội không qua lại và xem như từ nhà bác tôi vì sống quá ác và ti tiện. Mong quý luật sư tư vấn trường hợp này có thể giải quyết như thế nào ạ? Việc tranh chấp của bác ba tôi có hợp pháp không và chúng tôi cần chuẩn bị những gì để có thể có lợi trong vụ việc này. Chân thành cảm ơn quý luật sư.

  • Chào bạn!

   Nội dung sự việc bạn nêu thật sự là rất phức tạp. Việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mà không đúng quy định của pháp luật thì có thể bị tuyên vô hiệu.

   Nếu việc phân chia di sản từ năm 2006 đã hoàn tất và chú của bạn được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ sở để bác bạn đòi lại di sản là khó có cơ sở chấp thuận.

   Việc chú bạn mất sau đó tài sản được chuyển sang tên thím bạn quản lý sử dụng là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Vì sự việc là rất phức tạp nên bạn có thể liên hệ trực tiếp với các luật sư để cung cấp chi tiết các thông tin và nhận được sự tư vấn trực tiếp từ luật sư sẽ chính xác hơn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn