Tư vấn về ly hôn và giành quyền nuôi con 4 tháng

Ngày hỏi:24/12/2018

Chuyện là chị của em cưới chồng ngày 20/5/2018, từ khi cưới về thì anh chồng này thường xuyên nhậu nhẹt về đánh đập, hành hạ chị em. Nhưng vì thương con nên chị em nhịn hết và nghĩ rằng ảnh sẽ thay đổi nhưng ảnh vẫn như vậy không thay đổi. Về phía gia đình bên ấy thì không thích chị vì chị có bầu trước khi cưới, nhưng chị vẫn im lặng chịu đựng vì con và luôn hy vọng 1 ngày nào đó ảnh thay đổi. Nhưng càng ngày càng quá đáng, hiện bé con đang ở bên gia đình ấy và không cho chị em qua thăm cũng như bồng ẳm gì cả, người chồng ấy còn hăm dọa nếu chị hay gia đình chị qua bên gia đình đó thì ảnh sẽ giết hết. Trong khi đó bé con mới được 4 tháng rưỡi. 
Mọi người cho em hỏi làm sao để li dị và dành quyền nuôi con ạ. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tư vấn về ly hôn và giành quyền nuôi con 4 tháng
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 56Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thực hiện theo Điều 81Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Theo như bạn trình bày thì chồng chị bạn thường xuyên nhậu nhẹt về đánh đập, hành hạ bạn, trường hợp này người đã có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng nên chị bạn có căn cứ để ly hôn. Do đó, chị bạn cần thu thập các chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu mình là có căn cứ hợp pháp để Tòa án chấp nhận cho ly hôn.

   Ở đây, bạn cần lưu ý thêm, việc nhà chồng không cho chị bạn thăm con là vi phạm pháp luật, việc thăm non, chăm sóc con cái là quyền, nghĩa vụ của người làm cha, làm mẹ. Khoản 3 Điều 83 Luật này có quy định: Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giành quyền nuôi con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn