Tư vấn về việc đổi tên

Ngày hỏi:13/01/2016

Em năm nay 22 tuổi, đang học Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội, quê em ở Thái Bình. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em cách đổi tên giấy khai sinh vì tên em rất khó đọc, giấy tờ trên trường hay nhầm lẫn với tên khác. Hiện tại em rất muốn có một cái tên khác để ra trường có tấm bằng bắt mắt và có động lực và tự tin đi xin việc. Mong luật sư giúp em ạ! Em cảm ơn luật sư nhiều ạ!

  • Luật sư không rõ tên bạn được cha mẹ đặt như thế nào mà giờ bạn lại cho rằng là gây nhầm lẫn với tên người khác? Như vậy, nếu gây nhầm lẫn thì đã từ lâu vì năm nay em đã 22 tuổi chứ đâu phải mới gây nhầm lẫn và việc tên trùng tên cũng không phải là chuyện hiếm có bạn nhé.

   Theo quy định hiện nay thì pháp luật chỉ cho phép bạn đổi tên trong những trường hợp như sau:

   Tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định quyền thay đổi họ tên như sau:

   1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

   a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

   b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

   c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

   d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

   đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

   e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

   g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

   2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

   3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

   Bạn tham khảo quy định nếu rơi vào trường hợp cho phép thì tiến hành nhé nhưng lưu ý là phải xuất phát từ nhu cầu có thực chứ không nên chạy theo mốt đổi tên của các bạn trẻ hiện nay vì như thế thì cơ quan chức năng không chấp nhận .

   Thân chào!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đổi tên
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn