Tư vấn về xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của người khác

Ngày hỏi:02/11/2015

Chào Luật Sư! Em hiện là sinh viên năm 3 ngành luật, gia đình em có mâu thuẫn nội bộ và đó là lý do em theo học ngành luật, nhưng khi vào học rồi thì em mới thấy kiến thức trên sách vở và thực tế khác nhau rất nhiều. Gia đình em có mâu thuẫn nội bộ giữa 1. bố, mẹ, ông nội em với 2. chú ruột là em trai bố em, và dì là vợ của chú. Việc mâu thuẫn này đã từ rất lâu và không thể hòa giải được, ông và bố em đã từ mặt không nhìn nhận chú và dì nữa, mặc dù nhà ở gần nhau, cùng 1 xóm, và cùng buôn bán 1 nghề truyền thống trong cùng 1 chợ. Và đã xảy ra đánh nhau tại chợ,2 nhà đều bị xử phạt vi phạm hành chính 1 lần. Vì hàng của dì bán rất gần hàng của mẹ em, chỉ cách có 2 người, nên ngày nào ra chợ dì cũng dùng những từ ngữ bêu rếu, nói xấu, xúc phạm đến mẹ em, mà không chỉ đích danh, chỉ nói bóng, nói gió, và nói rất to với người bán ngồi bế bên, người mua hàng, nhiều lúc không có ai nghe cũng ngồi nói 1 mình. Gia đình em, mọi người, và người nhà trong ngành luật( là họ của 2 nhà nên không thể tư vấn, giúp đỡ gì được) ai cũng đều khuyên nhịn đi, coi như không nghe thấy gì. Mẹ em có nhịn đến nay cũng đã 3-4 năm rồi, thực tế vẫn phải ngồi nghe những lời đó, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, mẹ em lại là lao động chính trong nhà. Ngày nào mẹ cũng phải chịu như vậy, mà chỗ bán hàng có khách quen nên không thể chuyển được. Dạo gần đây em đi học mẹ có gọi điện tâm sự mẹ không chịu được nữa rồi. Trước là mẹ em có làm đơn đến công an rất nhiều lần và chỉ dừng lại ở hòa giải, em nghĩ là do mâu thuẫn gia đình nên không giải quyết và mẹ em có mua máy ghi âm ghi lại nhưng âm thanh tại chợ rất ồn ào, không nghe thấy rõ. Trong luật tố tụng dân sự thì file ghi âm có thể được xem là bằng chứng nhưng trên thực tế thì tòa án không căn cứ vào nó là bằng chứng chính để giải quyết, chỉ mang tính chất tham khảo.Về người làm chứng thì mẹ em cũng tìm được 1-2 người cũng buôn bán tại chợ và là hàng xóm. Hiện tại tình hình rất căng thẳng, mẹ em còn đòi tìm luật sư tư vấn mà tình hình tài chính cũng không có nên em hy vọng luật sư tư vấn trước giúp em về trình tự, thủ tục cũng như các bước chuẩn bị để giải quyết vấn đề trên. Em xin cám ơn luật sư rất nhiều ạ!

  • Nếu em đã vì mâu thuẫn trong gai đình, dòng họ mà học luật thì mục đích là mong muốn mang những kiến thức luật mà mình học hỏi ra để giúp hóa giải được căng thẳng, muâu thuẫn trong dòng họ gia đình là điều rất tốt đẹp vì tiêu chí của những người học luật, biết luật trước hết là để nhận thức đúng về luật pháp, áp dụng luật pháp để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình dòng họ mình sau đó là đến những cái to tát hơn như giúp đời, giúp xã hội...

   Như vậy. nếu em đã là sinh viên năm 3 ngành luật rồi thì luật sư nghĩ rằng kiến thức pháp luật mà em hấp thu đựợc cũng đã đủ để em hòa giải muân thuẫn trong gia đình nên cần gì hỏi luật sư hay những người tư vấn khác làm gì nữa, vì hơn ai hết, em là người hiểu rõ muâu thuẫn đó và mong muốn hóa giải nó như thế nào mà?

   Tuy là nói vậy, nhưng luật sư cũng góp ý cho bạn vài vấn đề như sau:

   1/ Bạn phải nhận thức đúng về quan hệ muân thuẫn trong gia đình bạn là do đâu? vì ai? tại sao các thành viên lại chia thành hai phe và từ mặt nhau như thế?

   2/ Bạn có thấy mUÂN THUẪN đó là quá trầm trọng đến nỗi không thể hóa giải được hay không? việc chia phe, tuyên bối từ bỏ nhau như vậy là đúng hay sai vì nhu thế là làm cho muân thuẫn càng sâu sắc và rất khó giải quyết.

   3/ Bạn muốn hóa giải thì tuyệt đối không nhận định một chiều, không thuộc về một phe nào mà phải là cầu nối bắt nhịp trong gia đình, là xứ giả hòa bình... bạn làm được không?

   4/ Nếu một trong hai bên mà đã kiện nhau ra tòa thì rất khó để hóa giải mâu thuẫn này.

   5/ Nếu vợ của chú tuy có bêu rếu, nói xấu... nhưng bà ta không chỉ đích danh tên mẹ của bạn là chỉ nói bóng nói gió thì dù bạn có ghi âm đi nữa cũng không có giá trị chứng minh bà ta đang xúc phạm đến danh dự, nhân phảm của mẹ bạn.

   6/ CUỐI CÙNG: Luật sư khuyên bạn nên thuyết phục mẹ mình rút đơn khởi kiện để tòa đình chỉ vụ án vì không có chứng cứ chứng minh bà ta xúc phạm danh dự, nhân phảm mẹ bạn như đã nói. Gia đình (ông nội và bố bạn) nên bỏ qua những lỗi lần của chú bạn, tha thứ cho họ, đi lại, nhìn mặt nhau, đối xử với nhau như những người cùng huyết thống thì luật sư nghĩ rằng họ là người có lương tri nên không vì thế mà lấn tới, và mưa dầm thấm lâu, tình cảm đó sẽ cảm hóa họ để họ tự hổ thẹn với những điều sai trái họ gây ra và chấm dứt những hiềm thù lâu nay.

   Như vậy, bạn tuy học luật nhưng không nên lấy luật ra đấu với họ vì là cùng trong gia đình làm như vậy ko có kết quả mà phải lấy cái tâm và lòng chân thành, tính vị tha để giải quyết quan hệ này. Bạn thấy thế nào, có làm được không?


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn