Tự viết truyện có cần đi đăng ký bảo hộ

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Tôi có một vấn đề như sau mong được anh chị giải đáp. Tôi là nhân viên văn phòng nhưng lại rất thích viết truyện. Gần đây, truyện của tôi được một NXB đề nghị xuất bản thành sách. Vậy cho tôi hỏi tôi cần phải đăng kí bản quyền trước khi nộp cho NXB không? Đăng ký như vậy thì có lợi ích gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định:

   1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.”

   Bên cạnh đó, Điều 49 Luật này cũng quy định:

   “1. Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan.

   2. Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật này.

   3. Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

   Như vậy, pháp luật không bắt buộc phải đăng ký quyền tác giả thì mới có thể hưởng quyền tác giả. Bởi vì quyền tác giả đã hiển nhiên phát sinh và được xác lập kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định.

   Tuy nhiên, việc đăng ký quyền tác giả có lợi ở chỗ khi có tranh chấp phát sinh thì cá nhân, tổ chức nào đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không cần phải chứng minh quyền tác giả của mình nữa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn