Tự xây nhà ở phải đóng thuế xây dựng?

Ngày hỏi:01/04/2019

Mình mới xây dựng căn nhà cấp III diện tích: 180m2. Vật liệu tự mua của đại lý và không lấy hóa đơn. Nhân công tự gia đình xây dựng. Cho hỏi như vậy mình có phải đóng thuế xây dựng không và cách tính như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự xây nhà ở phải đóng thuế xây dựng?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định về đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng như sau:

   Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài), trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT.

   => Theo quy định này thì hoạt động xây dựng nhà ở cá nhân cũng thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng vì nó làm tăng thêm giá trị tài sản của bạn. Tuy nhiên, đối với họat động duy tu, sửa chữa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân (bao gồm cả vốn đóng góp, tài trợ của tổ chức, cá nhân) thì không tính thuế xây dựng bạn nhé.

   Căn cứ vào Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cục Thuế về việc thu thuế hoạt động xây dựng nhà tư nhân xây dựng có quy định Cơ quan thuế địa phương thu thuế đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xây dựng nhà để ở của dân cư đã áp dụng biện pháp thu đối với chủ nhà (nộp thay cho các nhà thầu xây dựng, trong trường hợp chủ thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế).

   Như vậy, đối với hoạt động xây nhà để ở của bạn đương nhiên chịu thuế GTGT; riêng thuế TNCN sẽ phát sinh trong trường hợp bạn thuê nhà thầu đứng ra xây nhà cho bạn, còn tự gia đình xây thì không phát sinh khoản thuế này.

   Theo đó, cách tính thuế xây dựng đối với nhà ở của cá nhân cũng được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cụ thể:

   Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế theo từng lần phát sinh là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

   Cụ thể:

   - Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

   - Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (nếu có)

   Trong đó:

   - Thuế suất đối với dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

   - Doanh thu tính thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hoặc khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt được nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành trong năm dương lịch. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì doanh thu tính thuế không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc đóng thuế xây dựng khi xây nhà ở bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn