Tự ý sửa thông tin trong sổ hộ khẩu có bị phạt không?

Ngày hỏi:10/08/2020

Trong hộ khẩu ghi thông tin họ tên sai so với giấy khai sinh của con tôi do hôm trước có đi thay đổi thông tin trong giấy khai sinh, con tôi không biết đã tự ý sửa vào đó. Tôi chưa kịp đi điều chỉnh thông tin số hộ khẩu. Xin hỏi hành vi tự ý sửa chữa thông tin trong Sổ hộ khẩu thì có sao không ạ?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tự ý sửa thông tin trong sổ hộ khẩu có bị phạt không?
  (ảnh minh họa)
 • Theo Khoản 1 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 thì việc sửa chữa, làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu là hành vi bị cấm.

  Khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

  Ngoài ra, Khoản 5a Điều này còn quy định:

  Buộc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2; Điểm a Khoản 3 Điều này.

  Như vậy việc tự ý sửa chữa thông tin trong sổ hộ khẩu là hành vi bị cấm, sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng và buộc thu hồi sổ hộ khẩu bạn nhé.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn