Tự ý xông vào nhà người khác và đánh người có phạm tội?

Ngày hỏi:13/05/2019

Gia đình tôi đang có chút to tiếng và xích mích với nhau cụ thể là bố tôi và tôi. To tiếng với nhau một hồi bố tôi chạy ra ngoài gọi 3 người cháu là: G, T, H. Thấy 3 người đó đứng ngoài cổng mẹ tôi liền bảo: mày cứ ngồi im xem đứa nào làm gì? Lập tức anh T liền đạp cửa xông vào đấm mẹ tôi 2 phát và ngã ngửa ra sân, sau đó anh G và H một người ôm tay tôi, một người túm lấy đầu tôi, còn anh T thì liên tục đấm vào mặt tôi và vừa đấm vừa bảo "cứ đấm đi đéo phải sợ, tội vạ đâu tao chịu". Vừa đấm vừa chửi rủa tôi và mẹ tôi. Sau đó mấy người hàng xóm vào can thì 2 người kia là anh G, H đi về còn anh T thì vẫn cứ đứng ngoài cổng chửi! Vậy thì bị phạm tội gì ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

   c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

   đ) Có tổ chức;

   e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   ...

   Điểm e khoản 3 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

   3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác.

   Như vậy, trường hợp tự ý xông vào nhà người khác và đánh người thì G, T, H có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11%, TH không đủ căn cứ khởi tố hình sự thì những người này sẽ bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn