Từng đi tù có được nhận con nuôi?

Ngày hỏi:18/02/2019

Tôi lấy vợ cách đây 03 năm nhưng không có con, tôi và vợ có di khám thì bác sĩ bảo vợ tôi không thể có con được. Tôi rất buồn nhưng rất yêu vợ và chấp nhận điều đó. Vợ chồng tôi dự định sẽ nhận nuôi con nuôi nhưng không biết có được không vì cách đây 10 năm tôi có đi tù 03 nằm vì cố ý gây thương tích cho người khác, hiện tại tôi đã ra tù được 07 nằm và không có vi phạm gì cả? Xin luật sư giúp đỡ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từng đi tù có được nhận con nuôi?
   (ảnh minh họa)
  • Điều kiện nuôi con nuôi

   Theo quy định tại Luật Nuôi con nuôi 2010 thì người nhận nuôi con nuôi được nhận nuôi con nuôi khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

   - Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

   - Có tư cách đạo đức tốt.

   Tuy nhiên, những người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không được nhận nuôi con nuôi (dù đủ điều kiện):

   - Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

   - Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

   - Đang chấp hành hình phạt tù;

   - Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người phạm tội và bị kết án về tội cố ý xâm phạm sức khỏe của người khác (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác) mà chưa được xóa án tích thì không được nhận nuôi con nuôi.

   Do đó: Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn từng bị kết án và phải đi tù 03 năm về Tội cố ý gây thương tích cho người khác, nên bạn sẽ không được nhận nuôi con nuôi nếu chưa được xóa án tích theo quy định.

   Xóa án tích

   Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 thì người phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quyết định của Tòa án.

   Người bị kết án về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   - 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   - 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   - 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

   - 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

   Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   Như vậy: Đối với trường hợp bạn cách đây 10 năm bạn đã bị kết án về tội cố ý gây thương tích cho người khác với hình phạt tù là 03 năm. Do đó, trường hợp của bạn thuộc trường hợp được đương nhiên xóa án tích.

   Hiện tại, bạn đã chấp hành xong và hiện tại đã ra tù được 07 năm và không có vi phạm gì nữa. Do đó, bạn được xác định là đã được xóa án tích.

   Kết luận

   Thời điểm hiện tại, vợ chồng bạn có thể làm thủ tục nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn