UBND được từ chối đăng ký kết hôn trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:25/05/2020

Về vấn đề đăng ký kết hôn, cho em hỏi UBND được từ chối đăng ký kết hôn trong những trường hợp nào? - Câu hỏi của bạn Quang (Hải Dương).

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 33 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

   "Điều 33. Từ chối đăng ký kết hôn

   1. Việc đăng ký kết hôn bị từ chối nếu một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

   2. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bên nam, nữ."

   Theo quy định này, UBND được từ chối đăng ký kết hôn trong các trường hợp sau đây:

   - Một hoặc cả 2 bên nam nữ vi phạm điều cấm của Luật Hôn nhân gia đình, bao gồm:

   + Kết hôn giả tạo;

   + Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;

   + Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ;

   + Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   + Yêu sách của cải trong kết hôn;

   - Một hoặc cả 2 bên nam nữ không đủ điều kiện kết hôn, bao gồm các điều kiện về độ tuổi, sự tự nguyện, năng lực hành vi dân sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  Đăng ký kết hôn trái pháp luật
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn