UBND phường có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha cho con không?

Ngày hỏi:18/01/2016

Cháu Nguyễn Thu Hương sinh năm 2009 là con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của anh Nguyễn Quang Lý và chị Đỗ Thị Mai, đã được UBND phường T, quận Hoàng Mai đăng ký khai sinh. Năm 2014 vợ chồng chị Mai ly hôn, biết rõ cháu Nguyễn Thu Hương không phải là con của anh Lý, chị Mai có đơn tới UBND phường đề nghị giải quyết việc cháu Hương không phải con đẻ của anh Lý và yêu cầu UBND phường T sửa lại Giấy khai sinh cho con để không mang tên bố là Nguyễn Quang Lý mà đề nghị mang tên người bố đích thực của cháu là Nguyễn Văn Tiến. Xin hỏi, UBND phường T có thẩm quyền giải quyết yêu cầu xác định cha cho con của chị Mai không? Pháp luật quy định việc giải quyết nguyện vọng của chị Mai như thế nào?

  • Căn cứ vào khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng”. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định: “ Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”. Tại khoản 2 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:" Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

   Như vậy, việc xác định cháu Hương là con của anh Tiến và chị Mai thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Chị Mai cần đến Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai để được hướng dẫn làm thủ tục giải quyết việc xác định cháu Hương là con đẻ của anh Tiến và chị.

   Căn cứ vào Quyết định đã có hiệu lực của Tòa án về việc xác định anh Tiến là cha đẻ của cháu Nguyễn Thu Hương thì UBND phường T, nơi đã đăng ký khai sinh cho cháu Hương sẽ ghi nội dung thay đổi vào Sổ đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 31của Luật Hộ tịch.

   Sau khi UBND phường T ghi chú việc thay đổi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh, thì chị Mai có quyền yêu cầu UBND phường T cấp trích lục khai sinh (bản sao) trong đó phần ghi về người cha của cháu Hương sẽ mang tên Nguyễn Văn Tiến.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn