UBND xã có thẩm quyền xác định lại dân tộc của công dân không?

Ngày hỏi:11/08/2020

Tôi có một người bạn, hiện tại đang sống tại Lào Cai, sang tuần muốn đi làm thủ tục xác định lại dân tộc cho bạn ấy. Chúng tôi có thể tới UBND xã làm không? Mong được tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • UBND xã có thẩm quyền xác định lại dân tộc của công dân không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

   - Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền giải quyết việc cải chính, bổ sung hộ tịch đối với người nước ngoài đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

   - Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc.

   - Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.

   Như vậy, khi xác định lại dân tộc thì thẩm quyền không thuộc về UBND xã, mà bạn phải tới UBND huyện để tiến hành xác định lại dân tộc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn