Ủy quyền làm phiếu lý lịch tư pháp

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi là người Việt Nam nhưng đã định cư ở Pháp từ năm 1989. Nay tôi muốn ủy quyền cho người thân ở TP.HCM làm phiếu lý lịch tư pháp để gửi ra nước ngoài thì có được hay không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Theo khoản 1, 2, 3 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp năm 2009 thì công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài mà trước khi xuất cảnh thường trú tại TP.HCM có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp TP.HCM. Theo Thông tư liên tịch số 07 của BTP-BCA ngày 8-2-1999 thì người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ như hộ chiếu (bản sao có sao y bản chính), bản sao hộ khẩu và CMND khi còn ở Việt Nam (nếu có).

   Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp không có điều kiện nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật (có chứng nhận của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự quán của nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài). Trường hợp người yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp phiếu thì không cần văn bản ủy quyền mà chỉ cần chứng minh quan hệ nói trên.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn