Ủy quyền trích lục giấy khai sinh có cần công chứng không?

Ngày hỏi:06/11/2018

Tôi hiện đang sông staij Tp.HCM, do công việc khá bận tôi chưa về quê được nên nhờ mẹ tôi đến ủy ban để xin trích lục giấy khai sinh. Tôi muốn hỏi việc ủy quyền này có cần công chứng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

   1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

   2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

   Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

   3. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

   Như vậy, theo quy định này thì Luật Hộ tịch cho phép ủy quyền trích lục giấy khai sinh. Vì người được ủy quyền là mẹ bạn nên văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ con, ví dụ như sổ hộ khẩu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn