Ủy quyền vay nợ

Ngày hỏi:08/07/2014

Mẹ tôi đứng tên sổ đỏ. Nhưng dì tôi có phần thừa kế của ông ngoại để lại trong đó. Mẹ tôi và dì đi cầm sổ đỏ ngân hàng. Đến hạn trả nhưng không đủ khả năng trả. Rồi dì tôi xin cha tôi giúp. Cha tôi đồng ý giúp với điều kiện. Phải ghi 1 giấy nợ. Giấy nợ ghi Mẹ tôi vay của tôi 160 triệu (là số tiền để trả ngân hàng) sau 3 năm không trả thì quyền sử dụng đất thuộc về tôi . Và 1 ủy quyền. Uỷ quyền đó ghi là: Chuyển quyền sử dụng đất đó cho tôi, với điều kiện tôi phải trả tiền cho ngân hàng và lấy sổ đỏ về. Đến hôm đi trả tiền ngân hàng. Cha tôi đưa tiền cho chú tôi, nhờ đi trả cùng dì tôi. Rồi dì tôi và Mẹ tôi kí tên lấy sổ đỏ về. Dì tôi giữ sổ đỏ. Vậy giấy ủy quyền và giấy nợ đó có hiệu lực không?

  • Trước hết việc mẹ bạn và rì bạn là những người đồng thừa kế của ông bà ngoại bạn nên cả hai đều có thể được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới hình thức sử dụng chung hoặc một người đứng tên nhưng được sự ủy quyền của người còn lại.

   Thứ hai khi vay vốn và sử dụng thửa đất này để thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng thì mẹ và rì của bạn đương nhiên cùng phải ký vào hợp đồng. Nên việc ký hợp đồng của mẹ và rĩ bạn là chuyện bình thường theo quy định của pháp luật.

   Thứ 3 về việc vay tiền của bạn cũng như ủy quyền cho bạn thì nhất thiết phải có sự đồng ý của rì bạn, Hợp đồng ủy quyền hoặc hình thức văn bản nào đó liên quan tới quyền sử dụng đất đều phải được lập thành hợp đồng và được công chứng của văn phòng công chứng mới có hiệu lực pháp lý bạn nhé.

   Trường hợp hai bên đã có giấy tờ vay tiền rồi thì tốt hơn bạn nên là người giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình cũng như tránh việc mẹ và rì bạn lại mang Giấy chứng nhận đi thế chấp tại tổ chức tín dụng khác.

   Với các thông tin bạn cung cấp như vậy Luật sư cũng chỉ có thể tư vấn cơ bản giúp bạn. Sự việc này cũng có thế có những cách lựa chọn khác đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người cho vay tiền. Nhưng với điều kiện Luật sư được tiếp cận trực tiếp với các thông tin, tài liệu cũng như những người liên quan để có thông tin chính xác và sự tư vấn mới đật được hiệu quả.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn