Vài vấn đề về kiện đòi nợ khi vay tiền cố tình không trả

Ngày hỏi:19/03/2011
Xin luật sư xem xét dùm trường hợp của tôi như sau: Ngày 22/10/2010 tôi có cho 1 nguời vay 100.000.000 có giấy viết tay có chữ ký 2 bên và tôi cũng tạm giữ giấy phép kinh doanh clb bida của người này (có ghi trong giấy vay nợ là tôi giữ các giấy tờ đó). Trong giấy vay nợ có ghi rõ 1 tháng sau người đó phải trả lại tiền cho tôi, trường hợp ko có tiền trả người đó phải làm giấy chuyển nhượng clb bida đó cho tôi. Thỏa thuận miệng giữa tôi và người đó là mức lãi suất 15%/tháng nhưng tôi chỉ tính 15% tháng đầu tiền, còn từ đó trở đi mức lãi là 5%/tháng. Nhưng từ lúc ký giấy đến nay người đó hẹn lần hẹn lựa vẫn ko trả đồng nào cả tiễn gốc lẫn lãi, tính đến nay tổng tiền lãi là 35tr đồng, tôi có yêu cầu mua lại 3 bàn bida của người đó với giá 12tr/bàn để trừ vào tiền lãi, tôi đã lấy bàn và người đó hiện giờ vẫn đang nợ 100.000.000 (chuyện này cũng thỏa thuận miệng vì trên giấy vay nợ ko ghi vấn đề gì về tiền lãi) Người đó làm ăn thua lỗ đã bán đi vài bàn bida, không trả tiền nhà mấy tháng và sắp bị chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tôi xin hỏi: Vậy cho hỏi hiện giờ tôi có thể kiện ra tòa để buộc người đó trả tiền cho tôi hay ko? Thí dụ người đó lấy lý do bán 3 bàn bida cho tôi để đòi trừ vào tiền gốc 35tr có hợp lệ ko (không có giấy tờ gì cho chuyện này), và tôi cũng chỉ có ý định thu giữ chứ ko phải "siết nợ", có thể trả lại nếu người đó trả tiền lãi cho tôi. Người đó cách đây mấy ngày đòi tôi phải trả lại giấy tờ kinh doanh để thanh lý hợp đồng với chủ nhà lấy lại 1 phần tiền cọc, tôi không đưa vì đó là giấy tờ để giữ làm tin, người đó lấy lý do tôi không đưa làm anh ta không lấy lại được tiền cọc để làm khó dễ trừ vào tiền góc có được phép ko. Nếu người đó đòi thực hiện theo giấy nợ là chuyển cơ sở kinh doanh cho tôi để giải quyết nợ trong khi cơ sở đó đã làm ăn thua lỗ, không còn đủ cơ sở vật chất, thiếu tiền nhà mấy tháng, sắp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, tôi có thể từ chối yêu cầu đó hay ko. Nếu thắng kiện người đó phải trả toàn bộ án phí đúng ko, và tôi có thể buộc người đó phải thanh toán tiền lãi dựa theo khung của ngân hàng được ko . Xin cám ơn luật sư

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,
   - Khi đòi nợ, bạn nên cân nhắc về lãi suất vì có thể bị quy vào tội cho vay lãi nặng (Điều 163 BLHS). Dĩ nhiên bạn có quyền khởi kiện ra tòa đòi lại số tiền đã cho vay.
   - Đối với 3 bàn bida và chuyển cơ sở kinh doanh cho bạn: tùy các bên thỏa thuận.
   - Theo tôi, chuyện thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng không liên quan gì đến Giấy ĐKKD.
   - Về nguyên tắc: Án phí phải trả tương ứng với phần thua của đương sự đó trong quyết định của tòa án.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn