Văn bản từ chối nhận di sản có phải công chứng?

Ngày hỏi:06/06/2019

Theo như tôi biết thì người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản. Việc từ chối nhận di sản phải lập thành văn bản. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi văn bản từ chối nhận di sản có phải công chứng? Chân thành cảm ơn!

Minh Hiền - hien*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

   2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

   3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

   Theo quy định tại Điều 59 Luật Công chứng 2014 thì:

   Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

   ==> Theo quy định trên đây thì văn bản từ chối nhận di sản không yêu cầu phải công chứng. Nếu như có nhu cầu thì người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản được thực hiện theo quy định trên đây.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn