Vận chuyển một lô hàng đến chậm so với hợp đồng vì lý do khách quan có phải bồi thường

Anh B có thuê tôi vận chuyển một lô hàng đến địa điểm Y trong thời hạn 36 giờ. Nhưng do trời mưa to, đường bị ngập lụt nên tôi đến chậm 3 tiếng đồng hồ. Anh B bắt tôi phải chịu phạt do thực hiện sai hợp đồng. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có phải chịu trách nhiệm dân sự không?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 302 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự với bên có quyền. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thể thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.
   Như vậy, trong trường hợp này, việc bạn thực hiện không đúng thời hạn hợp đồng là do sự kiện bất khả kháng nên nếu trong hợp đồng thuê vận chuyển không có thỏa thuận khác thì bạn không phải chịu phạt vi phạm.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn