Vấn đề bồi thường khi đơn phương chấp dứt hợp đồng

Ngày hỏi:18/12/2014

Chào luật sư, Hiện tại tôi đang làm việc trong 1 công ty phần mềm, với hợp đồng 1 năm. Do mức thu nhập không cao, nên tôi quyết định chấm dứt hợp đồng. Và công ty yêu cầu tôi bồi thường thiệt hại cho dự án phần mềm mà tôi đang tham gia. Mặc dù tôi là 1 trong 2 người làm trên dự án đó, và hiện tại dự án chưa bị thiệt hại gì. Xin hỏi luật sư, điều đó có đúng luật không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Nếu như trong trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì theo quy định bạn sẽ phải bồi thường một khoản tiền cho chủ sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật lao động.

   Điều 43 của BLLĐ 2012:

   Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn