Vấn đề phối hợp trong việc xây dựng các báo cáo quốc gia về bình đẳng giới được quy định thế nào?

Ngày hỏi:11/09/2017

Vấn đề phối hợp trong việc xây dựng các báo cáo quốc gia về bình đẳng giới được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi là phóng viên báo Người lao động. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu một số thông tin về vấn đề bình đẳng giới tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới để phục vụ cho việc viết bài. Qua một số tài liệu, tôi được biết, hiện nay, vấn đề bình đẳng giới đang được cả xã hội quan tâm và được phối hợp quản lý bởi rất nhiều ban ngành, cơ quan. Vậy, vấn đề phối hợp trong việc xây dựng các báo cáo quốc gia về bình đẳng giới được thực hiện như thế nào? Tôi có thể tham khảo thêm vấn đề này tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Thùy Dương (duong***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 04/6/2008, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2008/NĐ-CP Hướng dẫn Luật bình đẳng giới.

   Theo đó, vấn đề phối hợp trong việc xây dựng các báo cáo quốc gia về bình đẳng giới là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 13 Nghị định 70/2008/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   1. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành có liên quan xây dựng báo cáo hàng năm để Chính phủ trình Quốc hội về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

   2. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành khác có liên quan xây dựng các báo cáo gửi quốc tế về những tiến bộ của Việt Nam trong việc thực hiện bình đẳng giới, báo cáo về tình hình thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (Công ước CEDAW).

   3. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm cung cấp thông tin, báo cáo về tình hình thực hiện pháp luật về bình đẳng giới và các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành, lĩnh vực, địa phương để Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp, xây dựng các báo cáo quốc gia theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc phối hợp trong việc xây dựng các báo cáo quốc gia về bình đẳng giới. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 70/2008/NĐ-CP .

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bình đẳng giới
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn