Vấn đề tài sản của hộ gia đình

Ngày hỏi:23/12/2015

Chào Luật sư. Tôi lấy Giấy CN QSD đất nông nghiệp (cấp cho hộ gia đình tôi từ năm 2008) để thế chấp vay vốn Ngân hàng. Ngân hàng yêu cầu các con có tên trong hộ khẩu (2 người con) về ký để công chứng hợp đồng thế chấp. Xin hỏi luật sư: + Thời điểm hộ gia đình tôi được cấp giấy đất thì các con tôi chưa đủ 15 tuổi thì có phải ký không? + Văn phòng công chứng tại địa phương thì yêu cầu các con về ký. Trong khi đó con tôi tại Tp HCM có đến văn phòng công chứng đề nghị làm hợp đồng ủy quyền về tài sản để đi thế chấp thì họ từ chối với lý do thời điểm cấp giấy dất các con tôi chưa đủ 15 tuổi.  Cám ơn Luật sư.

  • Chào bạn!

   Đối với tài sản được cấp cho hộ gia đình thì khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho.... đòi hỏi phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên hộ gia đình mới hoàn toàn hợp pháp.

   Bộ luật Dân sự quy định về việc quản lý sử dụng tài sản của hộ gia đình và thời điểm ký kết các văn bản liên quan tới tài sản thì tất cả thành viên trong hộ từ đủ 15 tuổi trở lên đều phải ký.

   Trường hợp này để đơn giản các con bạn nên về ký hợp đồng, nếu muốn ủy quyền cho người khác ký thì các con bạn lại phải chứng minh mình có quyền đối với tài sản đó. Việc chứng minh này có lẽ lại làm mất thêm của bạn và gia đình một thời gian nữa.

   Chúc bạn sớm giải quyết được sự việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn