Vấn đề Thanh lý hợp đồng và hợp đồng coi như được thanh lý

Ngày hỏi:31/12/2013

Cơ quan tôi thỉnh thoảng phải ký kết và thực hiện một số hợp đồng xây dựng nhỏ lẻ. Các công việc hầu hết có thời gian thực hiện ngắn gọn, ít xảy ra tranh chấp. Để đơn giản trong thủ tục và giấy tờ, hồ sơ. Trong khi soạn thảo hợp đồng tôi muốn sử dụng thêm một câu: "- Trong vòng 15 ngày sau khi hai bên A, B đã hoàn thành toàn bộ các nghĩa vụ, trách nhiệm đã thỏa thuận trong hợp đồng, nếu các bên không có bất kỳ khiều nại gì về việc thực hiện hợp đồng của bên kia, hợp đồng này hết hiệu lực và được coi như đã thanh lý." Tôi muốn xin tư vấn, về mặt pháp lý, nếu hai bên đã đồng ý ký kết hợp đồng với câu trên, thì có thể bỏ qua bước ký Biên bản thanh lý hợp đồng hay không? Hay bắc buộc bất kỳ hợp đồng nào cũng phải ký Biên bản thanh lý hợp đồng? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Nói chung về hợp đồng, thông thường đều có quy định về việc thanh lý, tuy nhiên, trong quan hệ làm ăn giữa các bên không phải lúc nào văn bản thanh lý hợp đồng cũng được lập. Chắc bạn cũng đã biết, văn bản thanh lý hợp đồng có một ảnh hưởng quan trọng là qua đó các bên xác nhận hợp đồng đã được các bên thực hiện xong, điều này tránh được sự kiện cáo sau này về việc thực hiện hợp đồng. Quy định như bạn nêu (trong vòng 15 ngày...) thì về nội dung là tương tự như văn bản thanh lý (các bên đồng ý), chỉ khác về mặt hình thức là đó không phải một dạng mà các bên ký kết văn bản thanh lý hợp đồng. Trong quan hệ dân sự, trừ trường hợp pháp luật có quy định, còn lại việc có lập văn bản thanh lý hợp đồng hay không là phụ thuộc vào ý chí của mỗi bên hoặc các bên liên quan, không ai bắt buộc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn