Vấn đề thừa kế nhà của ông bà chưa có giấy tờ

Ngày hỏi:31/08/2011

Ông bà ngọai tôi đã mất và để lại 1 ngôi nhà. Ông bà có 7 người con.   tôi có 2 vấn đề muốn hỏi 1)       Mẹ tôi theo chồng đã rất lâu nên kg có tên trong hộ khẩu ở ngôi nhà đó. Nhưng có tên trong tờ khai gia đình 1975. Dượng tôi cũng đã ở tại nhà đó mấy chục năm nay tuy kg có tên trong tờ khaigia đình nhưng lại đứng tên chủ hộ trong hộ khẩu. Nay giải tỏa, dượng tôi muốn sang đọat tài sản nên mọi thông tin về ngôi nhà dượng tôi giấu kín kg cho mẹ tôi biết. Vậy mẹ tôi và dượng có đựơc chia tài sản không? Và mẹ tôi cần phải làm những thủ tục gì, ở đâu (nếu được chia tài sản)? 2)       Nhà ngọai tôi đúc 1 tầng. Nhưng trong giấy đền bù thì kg đc tính phần đúc đó, ban đền bù nói chỉ tính phần đất. Vậy đúng hay sai? (Nhà chưa lam chủ quyền nhưng đã xdựng trước 1975) Xin quý luật sư tư vấn giúp. Gia đình tôi kg hiểu về pháp luật lắm. gia đinh tôi chân thành cám ơn

  • 1/ ông bà ngoại bạn qua đời không để lại di chúc thì tài sản để lại (ngôi nhà, đất) được chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (CÁC CON CỦA ÔNG BÀ NGOẠI). Nếu các đồng thừa kế này không thể thuận thuận phân chia được với nhau thì có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. Việc thừa hưởng di sản thừa kế này ko phụ thuộc vào việc có tên hay ko có tên trong hộ khẩu gia đình nơi có căn nhà và đất đó.

   2/ Việc giải tỏa đền bù phải tính đến giá trị quyền sử dụng đất và tài sản có trên đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn