Vấn đề về ngày tháng trong giấy CMND

Ngày hỏi:18/03/2013

Thưa Luật sư ba em có làm việc trong một công ty hiện nay nó đã đóng cửa. Tất cả giấy tờ về khoản tiền bảo hiểm thì đã làm xong nhưng ngày sinh trong giấy CMND cũ của ba em hiện nay đã bị nhạt và mờ ngày sinh cũng không còn thấy rõ như trước, trong hộ khẩu gia đình cũng không có ghi ngày tháng và ba em cũng không nhớ rõ ngày sinh của mình(GIẤy tờ khai sinh cũng đã thất lạc trong thời chiến tranh) và bây giờ ba em ra công ty bảo hiểm để làm thẻ nhận tiền thì họ bảo rằng ngày sinh trong giấy chứng minh không trùng với ngày tháng trong hồ sơ bảo hiểm nên không thể nào làm được thẻ. Vậy cho em hỏi vậy bây giờ ba em phải làm như thế nào để hoàn tất thủ tục. Và theo em biết thì công ty đã khai sai ngày sinh của ba em

  • 1. Trước hết, ba bạn cần phải liên hệ công an để làm lại chứng minh nhân dân đã hư, nếu không còn giấy tờ chứng minh ngày tháng thì chỉ cần ghi năm sinh ( cơ quan công an sẽ hướng dẫn). sau khi có CMND mới kèm với tờ chứng nhận thay đổi chứng minh nhân dân (của ba bạn) thì lúc đó ba bạn có thể liên hệ lại với CQ bảo hiểm để hoàn tất thủ tục.

   2. Sau khi có CMND mới mà CQ Bảo hiểm tiếp tục yêu cầu buộc phải có ngày tháng sinh, mà ba bạn không chứng minh được, thì có thể đề nghị với họ thay thế bằng tờ xác nhận thông tin cá nhân của ba bạn có chữ ký xác nhận của UBND hoặc cơ quan Công an theo chứng minh nhân dân mới hoặc yêu cầu họ hướng dẫn cách giải quyết khác trong trường hợp ba bạn không thể chứng minh ngày tháng sinh của mình.

   3. Trong trường hợp ba bạn có ngày tháng sinh, nhưng không khớp với ngày tháng đăng ký bảo hiểm, thì có thể làm đơn xin xác nhận của UBND nơi cư trú của ba bạn.

   4. Trong trường hợp tất cả mọi cách mà CQ bảo hiểm vẫn không chịu giải quyết, bạn cần yêu cầu họ có văn bản để bạn có cơ sở thực hiện và khiếu nại sau này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn