Vẫn được kết hôn trong thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:22/03/2019

Tôi và bạn gái tôi đã quen nhau được một thời gian dài. Cả 2 bên gia đình đã đi lại và dự định sẽ tổ chức đám cưới cho chúng tôi. Nhưng năm trước khám sức khỏe nghĩa vụ trúng tuyển nên hiện nay tôi đang tham gia Nghĩa vụ quân sự. Tôi được biết nếu tôi tham gia nghĩa vụ được 1 năm thì sẽ được cắt phép về thăm nhà. Tôi cũng đã bàn với bố mẹ và hỏi ý kiến bạn gái tôi. Tôi mong muốn những ngày phép đó tôi sẽ tổ chức kết hôn cho chắc ăn. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Với trường hợp của tôi có được pháp luật cho phép không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban biên tập xin phản hồi thông tin đến bạn như sau:

   Thứ nhất tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015, không có quy định về việc cấm những người đang tham gia nghĩa vụ quân sự kết hôn.

   Thứ hai, tại Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về điều kiện kết hôn như sau:

   - Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

   - Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.

   - Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

   - Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân gia đình 2014.

   Và các trường hợp bị cấm kết hôn tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân gia đình 2014. Bao gồm:

   - Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

   - Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

   - Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

   - Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

   Như vậy, với những thông tin mà bạn cung cấp cho Ban biên tập thì nếu bạn và bạn gái của bạn đáp ứng các điều kiện để được kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình và không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, thì dù bạn đang trong thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự, tranh thủ trong thời gian nghỉ phép bạn vẫn được kết hôn với bạn gái bạn. Nhưng nhớ phải đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn