Vay có thế chấp Ngân hàng

Ngày hỏi:01/03/2013

Ba mẹ em mượn nợ Ngân Hàng Agribank là 600tr -  Giờ không có khả năng chi trả vậy hình thức xử lý sẽ ra sao? Có đến mức bị phạt ngồi tù hay không? Nếu bỏ trốn thì có lệnh truy nã hay không. Khi vay có thế chấp ngân hàng 1 sổ đỏ của căn nhà và kho bãi (1000m2), giấy tờ xe tải 1 tấn rưỡi Libero. Nhưng sáng nay, Công An đến lập biên bản, vậy lập biên bản để làm gì?  Tịch thu tài sản hay chuyển qua hình sự? 

  • Việc vay tiền của Ngân hàng có thế chấp tài sản là quan hệ dân sự. Nếu gia đình bạn vi phạm hợp đồng tín dụng và đồng ý để Ngân hàng phát mại tài sản thì Ngân hàng sẽ phát mại tài sản để thu hồi nợ.

   Nếu gia đình bạn không đồng ý phát mại tài sản thì Ngân hàng sẽ khởi kiện để Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

   Nếu người vay tiền gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì mới bị xử lý theo Điều 140 BLHS.

   Nếu công an đến gia đình bạn để lập biên bản thì chứng tỏ Ngân hàng đã có đơn tới công an trình báo mẹ bạn phạm tội (bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản). Còn nếu mẹ bạn không bỏ trốn thì không có lý do gì để công an vào cuộc và xử lý mẹ bạn về hình sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn