Vay giúp người khác làm sao đòi nợ

Ngày hỏi:28/09/2011
chào luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Vấn đề đặt ra là: Ông A vay ngân hàng 5 tỷ đồng, tài sản thế chấp là của ông A. Nhưng trong đó, ông A đã vay giúp ông B 3,5 tỷ.(vì thân thiết nên ông A giúp ông B, nên không có giấy tờ thể hiện ông A đứng ra vay nợ cho ông B).Đến thời hạn trả vốn, ông B không trả ông A vốn cho ngân hàng. Tôi muốn hỏi là ông A nên giải quyết thế nào với ông B nếu ngân hàng khởi kiện ông. Rất mong luật sư sẽ hiểu vấn đề của tôi và tư vấn sớm cho tôi.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!
   Trên giấy tờ vay ngân và thế chấp đều thể hiện ông A thực hiện việc vay mượn, thế chấp tài sản để bảo đảm khoản vay của mình. Nên ông A phải chịu trách nhiệm nếu không thanh toán tiền vay 5 tỷ cho ngân hàng.
   Còn quan hệ vay giúp của ông A cho ông B là quan hệ khác. Nếu ông A có bằng chứng hoặc ông B thừa nhận thì ông A có quyền yêu cầu ông B trả số tiền 5,5 tỷ hoặc khởi kiện ra Tòa để yêu cầu ông B chịu trách nhiệm phần này.
   02 quan hệ này là khác nhau đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn