Vay mượn, thiếu nợ

Ngày hỏi:30/08/2012

Tôi có người quen có vay của anh A với số tiền là ba trăm triệu đồng, khi vay bạn tôi có làm thủ tục giấy tờ viết một giấy bán xe ô tô (không có chứng thực công chứng) với giá ba trăm triệu và giấy mượn xe ô tô và để lại chiếc đăng ký xe ô tô đó (thực tế bạn tôi không có chiếc xe ô tô đó mà chỉ nhặt được chiếc đăng ký xe ô tô đó) với thời hạn là một tháng. Sau sau' tháng, anh A đã làm đơn kiện bạn tôi và đòi chiếc xe ô tô nhưng bạn tôi không có vì khi vay tiền viết giấy mua bán thì chỉ có chiếc đăng ký mà không có xe (vì để vay được tiền nên anh A chỉ yêu cầu thủ tục với bạn tôi như vậy). Hỏi như vậy thì bạn tôi có phạm tội không và nếu có phạm tội thì phải chịu mức phạt như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Việc có phạm tội hay không thì còn phụ thuộc vào các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy cứu. Mà cụ thể ở đây là Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cùng cấp.

   Nhưng qua bạn trình bày thì ở đây bạn của bạn có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 139 BLHS vì ở đây bạn của bạn có hành vi "lừa dối" người cho vay bằng việc thế chấp tài sản "khống" nhằm làm tin cho người cho vay để họ cho vay và sau đó chiếm đoạt số tiền vay...

   Nhưng trên thực tiễn thì không dễ mà "hình sự" hành vi trên và bạn tôi cũng có vụ việc tương tự ở Quận Thủ Đức nhưng cơ quan điều tra quận Thủ Đức cho rằng đây là "dân sự", chứ không phải là "hình sự"


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn