Vay mượn tiền khoản 100- 500 ngàn có kiện được không?

Ngày hỏi:30/12/2016

Vay mượn tiền khoản 100- 500 ngàn có kiện được không? Hiện tại, em có cho một người bạn mượn tiền để mua quần áo, khoảng từ 100 ngàn đến 500 ngàn đồng, em có liên lạc với bạn ấy qua điện thoại lẫn mạng xã hội facebook nhưng bạn ấy vẫn cứ khóa tài khoản facebook của em để trốn tránh trả lại tiền, vậy em có thể kiện bạn ấy được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự 2005:

   1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

   Bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố hành vi của người vay tiền khi có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp người vay không có khả năng trả nợ thì căn cứ theo Điều 302 Bộ luật dân sư 2005 về vi phạm nghĩa vụ dân sự

   1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

   2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền."

   Vì số tiền tương đối ít nên không đủ điều kiện cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật hình sư. Bạn có thể nhờ các cơ quan, đơn vị nơi bạn này làm việc học tập khuyên giải giải quyết giúp bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khởi kiện khi vay mượn tiền khoản 100-500 ngàn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn