Vay thế chấp cho họ hàng mượn đến đáo hạn ai trả?

Ngày hỏi:24/01/2014

Gia đình tôi có vay thế chấp sổ đỏ (500tr) và cho 1 người họ hàng vay tiền để làm ăn nhưng do quá thân thiết nên không có làm giấy tờ cho vay. Sau 3 năm, đến thời gian đáo hạn ngân hàng, ngân hàng yêu cầu gia đình tôi thanh toán, nhưng gia đình tôi không có khả năng chi trả. Người họ hàng đó không chịu trả lại tiền. Tôi cầu mong luật sư giúp đỡ cho chúng tôi, gia đình tôi đang rất lo lắng không biết xử lí như thế nào khi sắp mất hết tài sản. Xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Thứ nhất: Đối với ngân hàng thì gia đình bạn là người đi vay và ký thế chấp tài sản bảo đảm cho khoản vay của mình nên gia đình bạn phải trả cho ngân hàng, đây là qua hệ vay nợ của gia đình bạn với ngân hàng, họ có đầy đủ giấy tờ nếu gia đình bạn không thực hiện thì họ sẽ khởi kiện để đòi tiền.

    Thứ hai: Cũng như quan hệ thứ nhất thì Người họ hàng là người vay gia đình bạn nên bạn có quyền khởi kiện để tòa án để đòi tiền vay. Bạn nói là không có giấy tờ nhưng họ vẫn thừa nhận chuyện đó, bạn có thể xác lập lại nội dung việc vay bằng giấy tờ mới, xác nhận công nợ, giấy khất nợ hoặc ghi âm, nhắn tin... để khởi kiện


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn