Vay tiền chưa có khả năng trả bỏ trốn thì có cấu thành tội Hình Sự không?

Ngày hỏi:18/01/2013

Chào các luật sư! Tôi có 1 người dì vay mượn 1 số tiền khoảng 700-800 triệu (trong đó có 500t dì dùng sổ đỏ của tôi để thế chấp ,còn lại là vay nóng không thế chấp với lãi suất rất cao ). Số tiền trên đa phần đều có giấy nợ nhưng trong đó không ghi % lãi suất. Sau 1 thời gian trả lãi thì không còn khả năng trả đã bỏ trốn đi nơi khác . Gia đình tôi rất lo lắng cho gì và động viên dì chủ động đt liên lạc và hẹn thời gian trả nợ cho họ,và cũng cần thời gian để kiếm được tiền .Sau đó tôi được biết 1 vài chủ nợ đã gửi đơn lên chính quyền địa phương với lý do lừa đảo . Tôi đã liên lạc với người đang giữ sổ đỏ của tôi mà dì đã thế chấp ,tôi không muốn làm to chuyện mà ảnh hưởng đến gia đình nên đã chấp nhận cho họ giữ sổ đỏ đến khi dì tôi có khả năng trả .Và họ cũng đã đông ý không thưa kiện và cho thời giàn trả nợ . Tôi xin hỏi liệu sau này khi trả được thanh toán cả số nợ trên hoặc 1 phần nào đó dì tôi có bị truy tố trách nhiệm hình sự hay tội gì không ? Tôi hiện tại đang sống tại nước ngoài, nhưng sắp tới tôi phải quay lại VN để giải quyết.Vì trước khi xảy ra vụ việc tôi đã mua lại ngôi nhà dì đang sinh sống ,sau khi dì bỏ trốn thì ngôi nhà đó bị khóa xich từ bên ngoài,bôi bẩn,vẽ chữ tranh chấp,và vất rác khắp nơi. Xin hỏi tôi có thể nhờ chính quyền địa phương giải quyết được không, vì hiện h tôi vẫn đang chờ chính quyền cấp sổ đỏ mới?

  • Chào bạn.

   Việc gì bạn vay nợ và đã bỏ trốn là đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu gì bạn chủ động để lại địa chỉ liên lạc hoặc báo cáo với chính quyền địa phương về việc tạm vắng tại địa phương thì có thể không bị truy cuu TNHS về tội lạm dụng tín nhiệm.

   Việc bạn đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà của gì bạn (nếu có hợp đồng hợp pháp) thì bạn có thể yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp, bảo vệ tài sản cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn