Vay tiền của FE Credit nhưng không thể trả nợ thì có bị phạt tù?

Ngày hỏi:06/07/2019

Tôi có vay bên FE 25 triệu, mỗi tháng đóng 1 triệu 9. Tôi đã đóng được 6 tháng giờ do công việc và khó khăn cá nhân tôi không có tiền để đóng, tôi phải làm sao? Tôi có bị phạt tù không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trách nhiệm trả nợ của bên vay:

   1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

   3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

   a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

   b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy, khi đã vay tiền thì dù của ai bạn cũng phải có trách nhiệm trả nợ, do đó, bạn phải thực hiện thanh toán đúng hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng với FE Credit. Việc bạn gặp khó khăn không phải là lý do để truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn phải cố gắng để thanh toán đúng hạn, tránh các khoản phạt do chậm thanh toán.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn