Vay tiền để xây nhà cửa, giờ không trả được thì bị xử lý như thế nào

Ngày hỏi:19/08/2015

Vợ chồng tôi có vay tiền để xây dựng nhà cửa. vay bằng hợp đồng viết tay có chữ ký của vợ chồng tôi và người cho vay, trong giấy vay có ghi rõ mục đích vay để xây dựng nhà cửa và thời hạn trả nơ, nhưng lại không ghi lãi xuất vay, ( lãi suất vay là 7%) số tiền là 1,2 tỷ đồng. Nay đến hạn mà gia đình tôi lại không đủ khả năng trả nợ. Chủ nợ cho dân xã hội giang hồ đến hăm đe gia đình tôi, và ép lấy ngôi nhà của gia đình tôi, gia đình tôi sợ, định bỏ trốn nhưng lại sợ bị vi phạm pháp luật lên không giám, gia đình tôi tính chuyện  thế chấp ngôi nhà của tôi cho họ thì họ ép giá rẻ, không đủ tiền trả nợ. Nếu bán ngoài thị trường thì đủ tiền trả nợ, nhưng phải chờ thời gian lâu mới bán được, mà họ thì cứ ép. Tôi phải làm sao bây giờ, xin ý kiến của các luật sư giúp đỡ.

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Việc bên cho vay thuê người đe doạ, ép gia đình bạn phải trả nợ hoặc gán nợ ngôi nhà là trái quy định của pháp luật. Nếu vẫn có hành vi vi phạm và/ hoặc xâm hại nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mãn, danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn thì bạn có quyền tố cáo ra cơ quan chức năng có thẩm quyền.

   Bạn lưu ý, vay mượn tài sản là quan hệ dân sự, nếu có tranh chấp thì các bên phải khởi kiện ra Toà án dân sự giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn bổ trốn thì nó là cơ cở để bên cho vay tố cáo về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự. Bởi vậy, trong mọi người hợp thì bên vay không được bỏ trốn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn