Vay tiền không có khả năng trả lãi

Ngày hỏi:16/01/2014
Thưa luật sư! Thời gian qua tôi có vay một khoản tiền của một người là 60.000.000đ.Tôi có viết giấy vay lãi làm hai tờ, mỗi tờ ghi 30.000.000đ. Với lãi xuất là 6,0/1 tháng và đã trả lãi được 2 năm. nhưng ko ghi lãi xuất vào giấy vay. Hiện tôi đã trả hết gốc cho ban tôi, nhưng vẫn con nợ lại 6.000.000đ tiền lãi. Tôi có xin lãi nhưng người đó không cho và nói là không trả sẽ không xong. Tôi đã cố gắng vay mượn để tra hết số gốc cho người đó., hiện tôi không còn đủ khả năng để trả lãi.Vây tôi xin hỏi luật sư, nếu tôi không có khả năng trả lãi tôi có bị vi phạm pháp luật không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn trình bày thì bạn vay mượn tiền có làm văn bản vay mượn và trong đó có thỏa thuận lãi suất. Đây là một hợp đồng và giao dịch dân sự. Theo đó khi đến thời hạn thanh toán, bên cho vay có quyền đòi lại tiền vay và lãi suất theo thỏa thuận và bên vay có nghĩa vụ thanh toán tiền gốc và lãi. Vì thế nếu đến hạn thanh toán bạn không thanh toán tiền lãi và gốc đầy đủ thì bên cho vay có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án có thẩm quyền để truy thu số nợ trên. Tuy nhiên nếu mức lãi suất vay vượt quá khung quy định của bộ luật dân sự thì thỏa thuận lãi suất phần vượt quá sẽ không được pháp luật công nhận.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn