Vay tiền không trả bị truy nã

Ngày hỏi:09/11/2014

Chú của em năm 2007 có vay nợ 50 triệu đồng của 1 người. Trên giấy nợ chỉ có ghi số tiền nhận qua các lần và tổng tiền là 50 triệu đồng, không ghi thời hạn phải trả, không ghi lãi suất. Và hiện đã có lệnh truy nã của cơ quan công an năm 2007. Tuy nhiên gia đình chú em có gặp bên cho vay nhiều lần để yêu cầu được trả nợ theo đúng số tiền 50 triệu, nhưng bên cho vay không đồng ý mà đòi hỏi phải trả theo lãi suất của ngân hàng, gia đình đã ra cơ quan công an để làm việc nhiều lần nhưng bên kia vẫn không đồng ý. Gia đình chú em là thuộc hộ nghèo của địa phương. Giờ gia đình rất muốn giải quyết cho dứt điểm việc trên, như vậy nếu trả tiền cho bên kia thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Hình thức truy cứu nếu có như thế nào? Và có phải trả theo lãi suất ngân hàng không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Phú tư vấn như sau:

  • BẠn chưa trình bày rõ lý do & chi tiết vụ việc làm sao dẫn đến việc chú bạn bị phát lệnh truy nã. Khi bị truy nã thì có nghĩa là vụ việc có dấu hiệu hình sự rồi. Khá nghiêm trọng đấy

   Trường hợp vay tiền của chú bạn được xem như hình thức vay tiền không thời hạn, không lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành. Trong trường hợp này, khi bên cho vay muốn lấy lại tiền thì cần thông báo trước một thời gian nhất định để bên vay hoàn lại tiền. Nếu chỉ là thuần túy vay mượn bình thường thì không đến mức bị truy nã. Theo kinh nghiệm tôi đánh giá vụ việc có tình tiết phức tạp khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn