Vay tiền lãi cao

Ngày hỏi:27/02/2015

Thưa Luật Sư Như tôi đã viết ở bài đăng trước tôi có vay cho bạn tôi 180 triệu nhnwg tôi đã trả cho họ được 173 triệu vf vì họ không chịu ký nhận cho nên tôi tạm ngưng không trả tiền nữa vf làm đơn trình bào cơ quan công an thành phố nơi tôi sinh sống. Đơn tôi gửi từ gày 07/021/2015 nhưng tôi không tháy cơ quan công an có động thái gì về sự vụ của tôi vì thế tôi vẫn luôn bị chủ nợ đe dọa và họ còn lên cơ quan nơi tôi làm việc để gây khó khăn trong công việc cho tôi. Ngày 24/01/2015  cơ quan tôi tổ chúc tiệc cuối năm tại nhà hàng và tôi bị chủ nợ tới tận nơi đó để túm cổ áo và hành hung chửi rủa tôi trước mặt bao nhiêu đồng nghiệp. Sau đó cả hai đi lên cơ quan công an, hôm đó là vào thứ 7 ngày 24 tháng 1 năm 2015 cơ quan công an không có làm việc cũng không có người giữu xe mà chỉ có phòng trực ban có người trực. Sau khi giải quyết xong trong phòng trực ban thì chủ nợ không ngừng chửi rủa tôi, khi ra tới ngoài cổng cơ quan công an thì tôi lại tiếp trục bị hành hung nhưng không gây thương tích. Sau khi chửi rủa xong thì họ yêu cầu tôi trả tiền còn tôi yêu cầu họ viết giấy đã nhân của tôi số tiền là 173 triệu đó thì sẽ trả tiếp và định mờ khoá xe cùng câuuj em đồng nghiệp đi tới nơi cơ quan tổ chức tiệc nhưng bị chủ nợ giật lấy chìa khoá xe khống chế xe không cho tôi đi. Tôi buộc phải quay lại phòng trực ban báo cáo sự tình một lát sau đồng chí  trực ban ra yêu cầu họ trả lại chìa khoá xe cho tôi để tôi đi và giải tán không gây ồn áo trước cổng cơ quan công an nhưng họ không chịu. Vì có công chuyện mà họ lại cố tình không trả chìa khoá cho tôi vì thế tôi và cậu em đồng nghiệp phải bắt taxi để đi. Sau một hồi khoảng hơn nửa tiếng sau khi chùng tôi đi khỏi thì tôi được một đồng chí công an gọi tôi quay lại cơ quan công an lấy xe nhưng tôi không thể đi được. qua ngỳ hôm sau là ngày 25/1/2015 tôi tới cơ quan công an thì được đồng chí trực ban cho biết là ngày hôm sau tới gặp đồng chí tên H để làm việc ngày 26/1/2015 tôi ... nhưng mãi cho tới tận ngày 28 tôi mới được gặp để làm việc. Sau đó mãi tới tận ngày 14/2/2015 tôi mới được cơ qua công an lgọi lên àm việc tiếp nhưng xe và biên lai thu tiền của tôi họ vẫn không cho tôi nhận về. Trong quá trình giữ xe của tôi khoảng thời gain không có tôi ở đó tôi không biết họ làm gì với xe của tôi nhưng gây lên mất mát ít tiền mặt và nữ trang trong vì cùng toàn bộ giấy tờ tuỳ thân của tôi. Tôi có làm đơn tố cáo chủ nợ về hành vi cướp giật và chiếm đoạt tài sản của mình là đúng hay sai? Tôi làm đơn xin nhận lại xe và biên lai thu phí để lấy phương tiện và biên lai đi làm  nhưng cơ quan không cho lấy mà lấy lý do gây khó dễ cho tôi là đúng hay sai? Rất mong sớm nhận được lời tư vấn của luật sư. Tôi chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • ​Trước hết việc vay tiền giữa bạn và người kia, việc trả tiền không chịu nhận là một quan hệ dân sự bình thường.

   Việc người kia giật lấy chìa khoá và không cho bạn đi là một hành vi của tội cướp tài sản (Điều 133 BLHS). Tiếp theo, việc tài sản trong cốp xe bị mất đã cấu thành tội trộm cắp tài sản (nếu giá trị tài sản từ 2 triệu đồng trở lên).

   Bạn tham khảo điều luật đầy đủ để có thể biết thêm chi tiết. Dưới đây là khoản 1 Điều 133 tội cướp tài sản và khoản 1 Điều 138 tội trộm cắp tài sản:

   “Điều 133. Tội cướp tài sản

   1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.”

   “Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

   1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn