Vay tiền mà không trả có áp dụng tố tụng hình sự không?

Ngày hỏi:26/01/2016

Em tên Hào 28 tuổi quê ở thái bình, có bác nào biết về luật hộ em với: Mẹ em có cho 1 người bạn vay với số tiền là 1 tỉ đồng ( 1.000.000.000 ) với các lần vay khác nhau . lần 1 = 200 triệu vnđ với lý do chạy việc cho chồng. lần 2 = 600 triệu vnđ với lý do mua ô tô . lần 3 = 200 triệu vnđ với lý do vay cho em trai chồng..lần 1 và lần 2 đều có chữ ký của người vợ. Lần 3 giả mạo chữ ký của em trai chồng. Đến hạn gia đình em có đến hỏi thì người vay là người vợ bỏ chốn vào nam được 2 tháng rồi lại về. nhà em lại đến thì người vợ nói không trả. trong khi đó lần vay thứ 3 người vợ nói vay cho em trai chồng nhưng thực chất giả mạo chữ ký của em trai chồng . sau đó cho con gái cầm giấy vào nhận tiền. các anh cho em hỏi : 1. người vợ không trả được nợ hoặc cố tình không trả thì gia đình em có kiện được không và kiện về tội gì 2. người con gái vào đưa giấy và nhận tiền ( 200 triệu ) và người giả mạo chữ ký có bị kiện không  3. nếu kiện thì gia đình em cần chuẩn bị như thế nào và các bước ra sao ( viết đơn từ xã hay nộp đơn cho ai )   mong các luật sư giúp đỡ gia đình em

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Vay tiền mà không trả có áp dụng tố tụng hình sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Chào bạn!

   Nếu đến hạn mà người vay không trả hoặc trả không đúng thỏa thuận thì người cho vay có quyền khởi kiện ra tòa án để giải quyết. Trong quá trình giải quyết tòa án sẽ làm rõ nội dung có vay hay không? ai vay?

   Đây là quan hệ dân sự, chưa thấy có dấu hiệu của hình sự. Trong quá trình giải quyết vụ án nếu có dấu hiệu tội phạm thì tòa án sẽ chuyển hồ sơ sang công an.

   Khi khởi kiện, bạn cần giấy tờ chứng minh việc vay mượn, giấy tờ tùy thân. Bạn gửi đơn tới tòa án cấp huyện nơi người vay cư trú.

   Thân chào.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn