Vay tiền nhưng chưa trả được vì kinh tế khó khăn bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:11/01/2017

Vay tiền nhưng chưa trả được vì kinh tế khó khăn bị xử lý thế nào? Em có vay của công ty homecredit số tiền mặt là 25 triệu vào tháng (4-2015) thanh toán trong 18 tháng và mỗi tháng góp 2.568.000 đồng. Em đã góp được 7 kỳ. Do kinh tế và công việc không suôn sẻ nên em không thanh toán số tiền còn lại và em có điện thoại lên công ty để giải trình lý do khó khăn nên cho thời gian sau góp lại và nhân viên cứ điện thoại hăm dọa xúc phạm em và gia đình em. Đến nay đã 1 năm trôi qua bên công ty điện thoại đòi đưa hồ sơ của em ra toà. Em rất hoang mang không biết phải làm sao vì kinh tế em đang rất khó khăn. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng vay tài sản:

   "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

   Đồng thời theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

   "1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

   3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

   a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;"

   Có thể thấy, nếu bạn vay tiền của một tổ chức tín dụng mà không có tài sản bảo đảm, khi đến hạn mà không có khả năng tri trả thì bên cho vay hoàn toàn có quyền khởi kiện bạn ra Tòa yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Khi Tòa án thụ lý và giải quyết thì bạn sẽ buộc phải thực hiện theo bản án mà Tòa án tuyên, nếu không thực hiện thì có thể bị cưỡng chế thi hành. Bạn chỉ có thể thỏa thuận với bên phía công ty Homecredit về khoản nợ này, có thể yêu cầu dãn nợ hoặc trả tiền thông qua một hình thức khác, nếu công ty đó đồng ý thì có thể lập một bản thỏa thuận có chữ ký của hai bên để đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi vay tiền nhưng chưa trả được vì kinh tế khó khắn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn